Giáo dân Thái Hà biểu tình ở Hà Nội

Giáo dân Thái Hà biểu tình ở Hà Nội

RFA 02.12.2011
 

Sáng nay thứ Sáu 2/12, nhiều giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội lại xuống đường tuần hành yêu cầu chính quyền trả lại đất của Nhà thờ Thái Hà.

RFA PHOTO

Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà tuần hành trên đường phố Hà Nội sáng ngày 02-12-2011.

http://www.rfa.org/vietnamese/manuallyupload/audio-player/player.swf

Hơn 150 giáo dân, tu sĩ và linh mục thuộc Giáo xứ Thái Hà sau khi đến UBND Thành phố Hà Nội nộp đơn phản đối chính quyền tiếp tục xóa dấu vết một cơ sở thuộc Dòng Chúa Cứu Thế qua hình thức mượn làm bệnh viện, đã tuần hành với biểu ngữ cầm tay dọc khu vực Bờ Hồ.  Đây là cuộc xuống đường lần thứ 2 của giáo xứ Thái Hà tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Một giáo dân có mặt tại cuộc tuần hành thuật lại:

Bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì cảnh sát cơ động, dân phòng đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt.

Giáo dân Thái Hà

“Vào lúc 8 giờ bà con giáo dân Thái Hà tập trung đòi chính quyền thành phố giải quyết vấn đề tu viện Dòng Chúa Cứu Thế đã bị nhà nước chiếm dụng và trên danh nghĩa là sửa chữa nhưng lại có mục đích xóa dấu vết của dòng tu. Vậy mà sáng nay bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì nhà nước đã đưa các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát dân phòng cảnh sát giao thông và các loại lực lượng và đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt. Hiện giờ đưa đi đâu chúng tôi chưa rõ. Lúc bắt đầu bà con giáo dân xếp hàng để đi nộp đơn cho thành phố ước chừng khoảng 150 người.”

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong có mặt trong đoàn biểu tình cho chúng tôi biết thêm chi tiết như sau:

“Chúng tôi đi nộp đơn và sau khi nộp xong chúng tôi đi về thì bị lực lượng công an các loại họ bắt một số giáo dân và bọ bắt linh mục chánh xứ lên xe. Bản thân tôi thì họ cũng xông vào, họ tìm cách bắt tôi nhưng bà con giáo dân chung quanh họ bảo vệ rất quyết liệt cho nên họ không bắt được.

 

8-305
 
Bà con giáo dân đang đi một cách ôn hòa thì cảnh sát cơ động, dân phòng đã bắt Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Phượng và một số giáo dân đưa lên xe buýt, sáng 2/12/2011. RFA PHOTO.

Hiện nay chúng tôi đang trên xe đi về nhà thờ. Khi công an tới đòi bắt tôi có nói chúng tôi đi nộp đơn và bây giờ ra về sao các anh lại ngăn cản không cho về? Họ nói linh mục về thì chúng tôi đưa lên xe buýt để linh mục về luôn nhưng tôi không chịu. Hiện nay thì chúng tôi đang trên xe taxi để về nhà thờ. Có một xe buýt khi nhìn lên thì thấy một số giáo dân trong đó có linh mục chánh xứ của chúng tôi còn bắt linh mục như thế nào thì lúc ấy cũng lộn xộn thành ra chúng tôi không có dịp quan sát rõ.”

 

Theo tin tức chúng tôi ghi nhận thì cuộc tuần hành của giáo xứ Thái Hà đã kết thúc vào lúc 9 giờ 45 sáng ngày 2 tháng 12.

Cho tới 13 giờ 30 cùng ngày có tin linh mục Nguyễn Văn Phượng và nhiều giáo dân bị hành hung trong trại Lộc Hà dẫn đến sự bất tỉnh của linh mục Phượng. Chúng tôi được linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong xác nhận:
-Không ạ, ngài bị bệnh tim huyết áp cao tăng huyết áp lên thôi chứ không phải bị đánh đập gì cả. Ngài cũng mệt mỏi do cả ngày như thế khi họ cho thuốc giảm huyết áp thì ngài không dám uống và hiện nay thì ngài vẫn đang bị nhốt.

Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua, Giáo dân Thái Hà biểu tình đòi phía chính quyền thành phố trả lại cơ sở của Giáo xứ mà chính quyền đã mượn trước đây.

Một cuộc tuần hành tương tự đã diễn ra hôm 18 tháng 11 vừa qua với sự tham dự đông đảo của giáo dân, tu sĩ giáo xứ Thái Hà và giáo dân của giáo phận Hà Nội.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và đưa tin sớm nhất về những diễn tiến sắp tới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: