TT OBAMA TIẾP PCT TẬP CẨM BÌNH

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhấn mạnh với Phó Chủ tịch Trung Quốc về các vấn đề thương mại và nhân quyền khi nghênh đón ông Tập Cận Bình thăm Nhà Trắng.

Trong cuộc tiếp ông Tập Cận Bình tại Phòng Bầu dục, ông Obama nói “việc duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Bắc Kinh có tầm quan trọng sống còn với Hoa Kỳ.”

 Quan hệ Mỹ – Trung

Phó Chủ tịch Trung Quốc nói ông hy vọng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai cường quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc tồn tại một số bất hòa về thương mại, tiền tệ và nhân quyền.

Ông Tập Cận Bình, 58 tuổi, được cho là sẽ kế nhiệm Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào, người sẽ thôi giữ chức vụ lãnh đạo Đảng Cộng sản vào cuối năm nay và kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch nước vào năm 2013.

‘Các vấn đề quan trọng’

Washington đã gây áp lực lên Bắc Kinh đối với những vấn đề mà Hoa Kỳ coi là không công bằng trong thương mại, cũng như về giá trị của đồng Nhân dân tệ và nạn trộm cắp tài sản trí tuệ.

“Chúng tôi muốn làm việc với Trung Quốc để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều cùng phải tuân thủ các quy tắc khi gia nhập hệ thống kinh tế thế giới,” ông Obama nói, với ông Tập Cận Bình ở bên cạnh.

“Điều đó bao gồm việc đảm bảo rằng giao dịch thương mại được cân bằng không chỉ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới.”

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình diễn ra trong lúc có quan ngại về một chiến dịch của Bắc Kinh đàn áp các cuộc phản đối ở Tây Tạng.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng khi Phó chủ tịch Trung Quốc tới nơi.

“Về các vấn đề quan trọng như nhân quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh những gì chúng tôi tin là quan trọng đối với việc công nhận những nguyện vọng và quyền lợi của tất cả mọi người,” ông Obama nói thêm.

Trong một tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao sau đó, ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc đã đạt được những thành tựu “to lớn” về nhân quyền trong 30 năm qua, và ông nói thêm “tất nhiên luôn có những chỗ để cải thiện”.

“Chúng ta không được để cho các va chạm và khác biệt làm suy yếu những lợi ích lớn hơn về kinh doanh và hợp tác của chúng ta”

Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Ông cũng hoan nghênh việc hợp tác kinh tế hơn nữa với Hoa Kỳ, và nói rằng mọi vấn đề nên được giải quyết thông qua đối thoại, “không phải bảo hộ”.

Các nhà lãnh đạo được dự kiến thảo luận các vấn đề chính sách đối ngoại, bao gồm Syria và Iran. Tuy nhiên, Washington cũng hy vọng tìm hiểu thêm phong cách lãnh đạo của người được cho là sẽ thừa kế vị trí lãnh đạo Trung Quốc, theo các phóng viên.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tại Lầu Năm Góc và ông đã được tiếp đón đầy đủ với nghi thức đội danh dự.

Ông Tập Cận Bình và ông Panetta đã phát biểu ngắn vào đầu cuộc họp nhưng không trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề, trong đó có việc Trung Quốc phủ quyết một Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria.

Ông Tập Cận Bình đang có chuyến công du kéo dài một tuần theo lời mời của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã có chuyến thăm cấp cao tới Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Trước đó trong ngày, ông Tập Cận Bình đã gặp ông Biden và Ngoại trưởng Hillary Clinton tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng.

Ông Biden nói rằng hai quốc gia sẽ nói chuyện “thẳng thắn” về những khác biệt của mình.

Hôm thứ Tư, ông Tập Cận Bình sẽ tới Iowa để gặp những người đã tiếp đón ông lần đầu tiên khi ông đến thăm Hoa Kỳ năm 1985, khi ông còn là một quan chức cấp địa phương.

Sau đó Phó Chủ tịch Trung Quốc sẽ bay đến Los Angeles, California, để gặp gỡ giới lãnh đạo kinh doanh và được cho là sẽ dự khán một trận bóng rổ vào hôm thứ Sáu.

‘Va chạm và khác biệt’

Biểu tình ủng hộ Tây Tạng bên ngoài Nhà trắngBiểu tình ủng hộ Tây Tạng bên ngoài Nhà Trắng trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra một năm sau khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Washington, sự kiện được ông Tập Cận Bình đề cập trong ý kiến của ông được Chính phủ Trung Quốc cung cấp cho tờ Washington Post.

Trên tờ báo này, ý kiến của ông có vẻ đưa ra một lưu ý cảnh báo Hoa Kỳ về sự hiện diện của nước này tại Thái Bình Dương. Ông nói việc mở rộng quy mô hoạt động quân sự không phải là những gì mà khu vực muốn thấy.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, theo ông Tập Cận Bình, đã “hội tụ lợi ích” ở khu vực và có “dư thừa không gian” cho cả hai nước ở Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cũng hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng đầy đủ, đáp ứng lợi ích chủ yếu và các quan ngại chính đáng của các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Trong phát biểu của mình trên tờ báo Mỹ, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã có “các bước đi chủ động” nhằm giải quyết các mối quan ngoại của Hoa Kỳ về thương mại.

Các va chạm và khác biệt là hầu như không thể tránh khỏi trong các tương tác kinh tế và thương mại của chúng ta,” ông nói. “Chúng ta không được để cho các va chạm và khác biệt làm suy yếu những lợi ích lớn hơn về kinh doanh và hợp tác của chúng ta.”

Ông Tập Cận Bình theo kế hoạch sẽ viếng thăm Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ, sau chuyến công du Hoa Kỳ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: