Băng hoại đạo đức

Băng hoại đạo đức


David Thiên Ngọc (Danlambao) – Vấn đề Đạo Đức trong xã hội CSVN hầu như trong mỗi người chúng ta có một chút trăn trở cho tương lai, sự nghiệp, tiền đồ của dân tộc, đất nước thì cũng không khỏi ray rức, xót xa cho nỗi đau của một dân tộc mà đạo đức dần dần “băng hoại” và rơi xuống vực sâu khó bề thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. 

 

Nói về vấn đề này thì hơn 30 mấy năm qua hàng vạn người đã nói, hàng triệu tiếng trống, tiếng chuông cảnh tỉnh từ trong nước lẫn hải ngoại đã gióng lên từ những nhà trí thức cùng những nhà hoạt động chính trị yêu nước thương nòi đã nói lên nhưng sự xâm thực của cái ác, cái xấu luôn lan rộng và đang phá hoại từng tế bào của xã hội VN. Ta xem những tiếng chuông cảnh tỉnh trên cũng giống như những tiếng chuông phát ra từ những gác chuông của những Nhà Thờ, Chùa Chiền… Nó đều đều, ngân vang xa mãi… cho dù tiếng chuông ngày hôm nay và ngày hôm qua không có gì khác, nhưng chúng ta thấy không một chút dư thừa. Bởi nhân dân VN đang bị áp bức khổ đau, XHVN đang bị chìm đắm trong cơn hôn mê của một chứng bệnh trầm kha “băng hoại đạo đức” đang hoành hành. 

 

Nói về Đạo Đức thì nó rất mông lung và sâu rộng. Ở đây tôi chỉ nêu lên vài lĩnh vực mà cơn sốt của XHVN đang hồi co giật và chết lâm sàng. 

 

1-Đạo Đức trong Giáo Dục: 

 

Tôi nhớ có một triết gia xưa đã nói “Sai lầm của một thầy thuốc có thể làm chết một số bệnh nhân, sai lầm về chính trị có thể giết chết một thế hệ, nhưng sai lầm về văn hóa có thể làm chết cả muôn loài…”. Nghĩa về 2 từ Văn Hóa thì rất sâu và rộng. Ở đây ta chỉ nói riêng về lĩnh vực Giáo Dục-một phần của Văn Hoá. 

 

Từ khi thành lập đảng đến nay đảng CSVN chụp lên đầu nhân dân VN mà phần lớn là thanh thiếu niên, học sinh, tuổi thơ một nền đạo đức mà chúng gọi là Đạo Đức Cách Mạng một thứ đạo đức mà bao hàm sư phi nhân, phi nghĩa đi ngược lại cái đạo đức tốt đẹp mà ngàn xưa cha ông ta đã dạy cho con cháu muôn đời. Chúng giáo dục trong nhà trường những điều gian trá, dối trên lừa dưới… dạy cho con cháu chúng ta những điều mà các cháu khi về hỏi lại gia đình thì cha mẹ chỉ biết lắc đầu… không hình dung ra nổi!!! 

 

Một xã hội tiến đến vinh quang hay chui vào đường hầm ô nhục tối tăm… phần lớn đều bắt nguồn từ nền giáo dục. Thế nhưng ở xã hội CSVN những kẻ đứng đầu ngành giáo dục đã nói gì? làm gì? Đã đưa ra một tấm gương gì để thế hệ trẻ noi theo? Cố Thủ Tướng CSVN Phạm văn Đồng đã nói “Nghề giáo là nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí.”. Trong hơn mấy chục năm qua những con người cao quí đó mang trong người tố chất Đạo Đức Cách Mạng đã nêu lên những tấm gương ô nhục như Hiệu Trưởng một trường THPT nhiều lần mua trinh nữ sinh vị thành niên, GV trường cao đẳng đem điểm đổi tình, GV ép nữ sinh tuổi 15 làm chuyện người lớn… v. v và v. v. hình như lan rộng trên khắp mọi miền đất nước từ Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau… 

 

Trong nhà trường thì tham ô, tham nhũng từ Đại học xuống đến trường làng… như Đại học QGHN, Đại học Qui Nhơn… Ôi thôi kể làm sao cho xiết, chỉ đơn cử một vài nơi đã thấy nhức nhối thấu trong tim khi những con Virus đã lan tỏa và ăn sâu trong cơ thể nền giáo dục VN. Nói như ông Jairo Acuno chuyên gia chương trình phát triển LHQ(UNDP): 

 

“Những hành vi tham nhũng đang tồn tại trong giáo dục đã làm xói mòn chất lượng giáo dục, gây ra nhiều hậu quả nguy hại: ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận giáo dục của một bộ phận người dân, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng gánh nặng lên các doanh nghiệp và xã hội, dẫn đến ảnh hưởng sự phát triển của đất nước.” 

 

Ngoài ra tệ nạn mua bằng và sử dụng bằng cấp giả từ bằng tốt nghiệp THPT đến bằng Tiến Sĩ để từng bước chui lòn vào vị trí lãnh đạo ở các cơ quan chính quyền CSVN hiện tại cũng là những hệ luỵ làm băng rã đạo đức xã hội VN như vùa qua ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… v. v… trên khắp cả nước. Thậm chí ngay tại thủ đô Hà Nội có một khu phố gọi là Chợ Luận Án, chuyên cung cấp Luận Án cho các tay Thạc sĩ, Tiến sĩ giấy để đem về khoa trương trang bị làm vũ khí để xà xẻo, cắt cổ nhân dân và bòn rút sinh lực quốc gia đất nước. Một nỗi đau mà bất cứ ai… cho dù ở phương diện nào, lĩnh vực nào, tầng lớp thấp cao cũng đều có những tiếng rên bi ai thống thiết cho một đất nước mà hệ thống quan lại ô hợp hỗn quân hỗn quan, đạo đức suy đồi, băng hoại như xã hội CSVN đang trên bờ giãy chết!!! 

 

2-Đạo Đức Trong Y-Tế. 

 

Hơn mấy chục năm qua trên mọi miền đất nước ai ai cũng nghe, thấy và đọc được trên thông tin đại chúng, rên cổng, trên tường của các Bệnh Viện, trung tâm Y-Tế… câu “Lương Y Như Từ Mẫu!”. Sinh viên Y khoa trước khi tốt nghiệp ra trường đều tuyên thệ với với lời thề Hippocrates!!! 

 

Thế nhưng với nội dung của ĐCM nó đã nhuộm đỏ và đẩy cả đội ngũ Y-Bác Sĩ và cả ngành Y-Tế nhúng vào chàm. Nạn bao thư, quà cáp và có nơi ngã giá tiêu cực mà nói trắng ra là “Hối Lộ” trước khi chữa trị cho bệnh nhân thập tử nhất sinh. Treo giá từng bịch máu cho bệnh nhân đang hấp hối. Nỗi lo sợ cho sự an nguy tính mạng của người thân mà những gia đình bệnh nhân phải đứt ruột chấp nhận những khoản lót tay cho “Từ Mẫu” mà họ phải ngược xuôi vay mượn. Đứng trước giữa cái sống và cái chết họ không còn một sự lựa chọn nào khác… đôi khi phải tán gia bại sản. Như đài RFA ngày 3/5/2012 đã nói: “cuộc nghiên cứu PAPI vừa mới công bố thì mối bận tâm lớn thứ nhì của người dân trong nước là phong bì “lót tay” hàng triệu đồng – thậm chí tới 29 triệu đồng – tại bệnh viện; đó là chưa kể người dân phải “lót tay” tại học đường, khi đi làm thủ tục hành chính… Ông Jairo Acuna Alfaro, viên chức thuộc UNDP, nói rằng cuộc khảo sát PAPI cho thấy tệ trạng tham nhũng như vừa nói hiện rất phổ biến tại VN, khiến mỗi năm, trung bình mỗi hộ gia đình phải chi hơn 7 triệu đồng cho các khoản lót tay.” 

 

Rồi đến các sự kiện Y-Bác Sĩ vô trách nhiệm, quan liêu, tắc trách để cho nhiều bệnh nhân phải vĩnh viễn xa lìa người thân một cách oan uổng! Thậm chí còn chèo kéo bệnh nhân về nơi khám chữa tư của mình để trục lợi trên xác thân của bệnh nhân đôi khi cũng vì thế mà đẩy bệnh nhân vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. 

 

Nói chung tham nhũng trong Y-Tế-Băng hoại Đạo Đức trong Y-Tế là một trong những nỗi lo và bức xúc nhất trong cộng đồng xã hội trong nhiều năm qua. 

 

Viết đến đây tôi chỉ đơn cử hai lĩnh vực nêu trên của xã hội CSVN hiện nay mà nó đã toát lên một khung cảnh ảm đạm của bầu trời chủ nghĩa CS nói chung và cụ thể là CSVN. Quốc nạn Tham Nhũng-Băng Hoại Đạo Đức như một căn bệnh trầm kha đã đến hồi hoại tử trên thân thể đất nước VN mà không có một phương thuốc nào trị được ngoại trừ “Cáo Chung Chế Độ”. 

 

David Thiên Ngọc 

danlambaovn.blogspot.com

 

7 Ý kiến:

1.     DÂN CẦN THƠ

Có một điều mà mọi người nên nghĩ là hãy ” sống chậm lại ” vì với cơ chế này với chế độ này thì dù có điên cuồn ,chụp giật cũng không thể nào giàu được đâu ( và nếu có giàu thì cũng chẳng bền vững gì thực tế đã và đang cho thấy điều đó )có lừa lọc ,chụp giật vô đạo đức thì củng chỉ sống cuộc sống chật vật , ổ chuột ,xe gắn máy vậy thôi ! kết cục rồi thì cũng người nghèo chà đạp người nghèo ,cắn xé nhau …càng như vậy càng tạo một môi trường tuyệt vời đễ cho những kẽ sống trên xương máu của nhân dân có điều kiện tồn tại mãi …chi bằng ” sống chậm lại ” đễ suy nghĩ xem tại sao đất nước mình tụt hậu như thế này , tại sao người dân mình nghèo khổ như thế nầy ( bạn chịu khó bỏ ra ít thời gian và một ít tiền còm đổ xăng và đi nghao du và quan sát xem ).Mọi nơi trên đất nước mình có quá nhiều người nghèo khổ họ mua gánh bán bưng , bán vé số … nhiều vô kể và hãy chịu khó quan sát trong những chiếc xe sang trọng khia là những ai ? quan sát những căn nhà sang trọng là của ai? đành rằng trong bất cứ xã hội nào củng có người giàu kẻ nghèo nhưng những ai chỉ nói như vậy thì đó là người hời hợt,tự lừa dối mình hoặc là những kẽ đã đang và sẽ còn lừa phĩnh chúng ta ! đúng! trong xã hội luôn có khoảng cách giữa người giàu và kẽ nghèo nhưng những tay giàu ở Vn tạo ra khoảng cách đó bằng cách nào ? bằng tài năng thực sự hay bằng quyền lực đễ ăn cướp của dân? ? Một thể chế dân chủ giám sát quyền lực lẫn nhau , một đất nước không có chổ sống cho bọn PMU18,VInasin ,chủ tịch tỉnh Hà Giang ,Bùi quốc Huy bọn cướp Tiên Lãng ,Ecopac ,bọn đáng cờ bạc tỉ ở Sóc Trăng …thì là điều mà chúng ta phải chậm lại đễ suy nghĩ cho con cháu chúng ta !

2.     Tidana

Chế độ nầy có thể sụp đổ để thay đổi bằng một chế độ khác, nhưng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của một dân tộc,một đất nước được chọn lọc un đúc mấy ngàn năm đang bị hủy diệt..bị thay thế bằng những giá trị phi nhân vô đạo,hèn kém,dối trá,tham lam ích kỹ..liệu có thể phục hồi được không?

Tội ác nầy là thuộc về đảng CSVN!
Tội ác nầy thuộc về chế độ hiện hành
Mỗi cá nhân cũng chịu trách nhiệm với con chau bơịư hèn nhác,ngu muội của mình!

3.     Dang khon nan

Toi ac nay thuoc ve con cho HCM nua?,,,

1.    đồng lòng cùng tiến

Mặc dầu hiện nay các comment chưa nhiều song tôi nghĩ đây là luận cứ mà chúng ta cần photo thật nhiều để giải thích cho những người nông dân họ cũng hiểu được

4.     Obama

Ba mươi ba năm… nhìn lại nền giáo dục XHCN!
http://www.tvvn.org/forum/entry.php/183-Ba-m%C6%B0%C6%A1i-ba-n%C4%83m%E2%80%A6-nh%C3%ACn-l%E1%BA%A1i-n%E1%BB%81n-gi%C3%A1o-d%E1%BB%A5c-XHCN!?language=tl

5.     người thày VN

Nói đến giáo dục, y tế ở VN ta thì phát khiếp. các trường đại học cử thày về các địa phương có nhu cầu về bằng cấp: tin học, cử nhân luật, cử nhận QTKD… về ytế có đạo tạo chuyên khoa nhi, chuyên khoa sản, ck tai mũi họng.v.v. thành phần học đủ loại tất cả điều là công chức nhà nước cơ quan, bệnh viện… Họ đào tạo thế này: các thày ở các trường đại học cứ thứ 7, chủ nhật lại về địa phương dạy. tiền biếu đãi thày nhiêu hơn học phí (vì học phí qui định). quá trình học có nhiều học viên không đén lớp, điểm danh thì “có” hộ. cuối kỳ thi thầy ra trăm câu hỏi, sau đó nếu quà cho thày tốt rút còn 10 câu, và trước 1 tuần thi, có quà tốt cho thày nữa rút xuống còn 2 câu để ôn luyện. và thế là thày trò đều thắng, 100 học viên đỗ loại khá trở lên cả. Cho nên ở Vn ta tiến sỹ, bác sỹ , cử nhận luật, CN QTKD, CN TT, nhiều vô kể, nhưng ngu hơn bò tót. đào tạo như thế đúng là bằng thật nhưng trình độ giả, Trò ngu đã đành, nhưng những thằng thày dạy như vậy còn ngu hơn. Có cái bằng để được lên chức mua quyền, và nhận hối lộ, tham nhũng, Chính những thằng thày đó + ĐCS đã tạo ra nền văn hoá PHONG BÌ ở VN, nền văn hoá tội pham. Thật khổ cho DT VN. nền VH này bao giờ mà hết được.

6.     viet123

Cái băng hoại ghê gớm nhất là CSVN đã làm cho người dân thờ ơ chấp nhận tội ác, những sai trái một cách hiển nhiên.
– Coi hối lộ là một chuyện đương nhiên bình thường.
– Tất cả các giao dịch , quan hệ vấn đề ”Đầu tiên” đươc cho là KHÔN NGOAN
– Coi những người liêm chính, đạo đức là chuyện lạ , chuyện điên khùng của một nhóm người ???
– Dùng những mỹ từ, đánh tráo khái niệm để tung hô tội lỗi: như ăn cướp thì nói là thiếu tinh thần trách nhiệm….v..v
– Im lặng, im lặng đáng sợ, im lặng tập thể có hệ thống trước tội ác.
– Tầm thường hóa, Súc vật hóa những giá trị tinh thần, những tinh hoa của dân tộc và nhân loại.
– Đánh tráo, làm lẫn lộn, làm sai lệnh lịch sử dân tộc.
– Coi tất cả cả đất nước, con người, dân tộc ….đều là phương tiện phục vụ cho đảng CS

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: