Việt Nam tuần qua

Việt Nam tuần qua

RFA 26.05.2012
 

Trong một phiên xử ngắn hôm thứ Năm 24 tháng 5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án tù đối với 4 thanh niên công giáo thuộc giáo phận Vinh là các ông Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong.

 
Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý
Hàng trăm người tụ tập trước Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử ngày 24 tháng 5, 2012.
 

Kết luận của tòa án cho rằng những thanh niên công giáo này đã vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự nước CHXHCNVN, tức tội tuyên truyền chống nhà nước.

Coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận

4-thanh-nien-cong-giao-200.jpg
Bốn tín đồ Công Giáo GB. Hoàng Phong(trên, bên trái), Anton Ðậu Văn Dương (trên, phải), Anton Chu Mạnh Sơn (dưới, trái) và Phero Trần Hữu Đức. RFA files.

Phiên tòa diễn ra trong sự chống đối mạnh mẽ của thân nhân các bị cáo cũng như đông đảo giáo dân tập trung bên ngoài tòa án:
“Đấu tranh mãi mới được vô. Phiên tòa khai mạc lâu rồi mà không được vô. Sau thì gia đình phải làm liều để vào. Phá hàng rào chui vô, nói đây là gia đình phải được vào, thì ùa vào, dân cũng kéo theo. Đến cửa họ khép cửa lại, họ ép mạnh lắm. Dân ngoài này thì đẩy còn cảnh sát thì đẩy ra. Xô đẩy nhau mạnh, cuối cùng buộc lòng họ phải cho vào thứ tự. Nhưng được rất ít người chứ không phải nhiều người vào.”
Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi phiên xử kết thúc, ông Trần Đức Trường, cha của anh Trần Hữu Đức nói:
“Không hài lòng vì con cái không đáng tội mà hình phạt vậy là quá mức. Sắp tới gia đình cũng quyết định kháng án vì mức án đó quá nặng đối với con.”
Về phản ứng quốc tế, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch ra tuyên bố nói rằng Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho bốn thanh niên công giáo này, đồng thời cho rằng việc Việt Nam truy tố 4 thanh niên công giáo cho thấy chính quyền Việt Nam rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.
4 thanh niên bị đưa ra xét xử và kết án lần này thuộc trong số 17 thanh niên của nhóm Truyền thông Chúa Cứu Thế, bị công an bắt giữ hồi tháng 8 năm ngoái với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

BT Quốc phòng Leon Panetta sang thăm VN

leon-panetta-200.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong một bài phát biểu ở căn cứ không lực Yokota tại Tokyo vào ngày 24/10/2011. AFP Photo/Toshifumi Kitamura.

Trong lãnh vực bang giao quốc tế, tin tức phát xuất từ Washington hôm thứ Tư 23 tháng 5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta sẽ sang thăm Việt Nam nhân chuyến công du Á Châu của người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ vào đầu tháng tới.
Chuyến đi Việt Nam của ông Panetta gây sự chú ý của dư luận trong bối cảnh hành pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc đến chuyện bán vũ khí cho Việt Nam.
Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều nhà lập pháp Mỹ, chuyện mua bán vũ khí với Việt Nam cần phải được xem xét dưới nhiều khía cạnh khác nhau, nhất là tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Nếu vài tháng trước đây, phát biểu với báo chí tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam, Thượng nghị sị John McCain thẳng thừng tuyên bố là “Sẽ không có chuyện Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam chừng nào tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không được cải thiện”; thì mới cách đây hai tuần, trả lời phóng viên Hòa Ái của Đài Á Châu Tự Do, nữ Dân biểu Loretta Sanchez, hiện giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ nói rằng bà sẽ tìm cách làm trì hoãn tiến trình này, chừng nào Việt Nam còn vi phạm nhân quyền.
Theo lịch trình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ có các cuộc gặp gỡ với giới chức Việt Nam tại Hà Nội trong hai ngày 3 và 4 tháng 6.
Ông Panetta là vị tổng trưởng quốc phòng Mỹ thứ tư đến thăm Việt Nam.

Còn bao nhiêu Vinashin, Vinalines?

headquarters-vinalines-200.jpg
Trụ sở của Vinalines, Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam. RFA photo.

Về kinh tế, vụ sụp đổ của Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines đang kiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về thực trạng tiêu tốn, lãng phí ngân sách quốc gia – mà cụ thể là tiền thuế của người dân, tại các tổng công ty nhà nước.
Nếu năm ngoái vụ vỡ nợ của Vinashin gây nhiều bất bình, thì đầu tháng này những thông tin về tình trạng thất thoát công quỹ lên đến hàng ngàn tỷ đồng của Vinalines khiến công luận không thể nêu lên câu hỏi là liệu sẽ còn bao nhiêu những Vinashin, Vinalines nữa đang tiêu xài hoang phí, nhũng lạm ngân sách quốc gia?
Trả lời Đài Á Châu Tự Do về nguyên nhân gây ra tình trạng này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nguyên Giám đốc Viện Nghiên Cứu Phát Triển Việt Nam, cho rằng:

Cái quan trọng nhất không phải tại vì lỗi của Vinashin và không phải lỗi của Vinalines mà lỗi tại đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam.

TS Nguyễn Quang A

“Từ năm 2006 khi chính phủ Việt Nam bắt đầu thí điểm các tập đoàn thì tôi đã đưa ra ý kiến và báo chí Việt Nam có đăng hẳn hoi là việc tập trung vào nguồn lực kinh tế quá nhiều và để cho nhà nước trực tiếp làm là không đúng và chắc chắn là sẽ thất bại. Cái quan trọng nhất không phải tại vì lỗi của Vinashin và không phải lỗi của Vinalines mà lỗi tại đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam.”
Theo kết luận điều tra của thanh tra chính phủ, liên tiếp từ năm 2007 đến nay Vinalines đã liên tục chi tiêu vô tội vạ vào các khoản đầu tư khó hiểu như mua sắm tàu cũ, tàu không còn giá trị sử dụng, vân. vân…
Số liệu công bố cho thấy chỉ riêng trong năm 2012, Vinalines bị thua lỗ tới 1 nghìn 300 tỷ đồng; và số nợ của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đến nay đã lên tới hơn 36 nghìn tỷ đồng.

Thành công y khoa của người Việt tại Mỹ

Việt Nam Tuần Qua một lần nữa đón nhận tin vui về những thành công của người Việt trong lĩnh vực y khoa.
Theo tin của báo chí và truyền hình Mỹ, hai anh em trong một gia đình nhà họ Nguyễn ở thành phố San Jose bang California đã thành công trong việc sử dụng cánh tay robot trong việc giải phẫu túi mật.
Bác sĩ Huy Nguyễn với sự trợ giúp của người em là Năng Nguyễn, đã dùng rô-bốt thực hiện phẫu thuật thành công chỉ với một đường rạch, lần đầu tiên từ mùng 5 tháng tư, đến nay đã giải phẫu thành công cho 21 bệnh nhân.
Phương pháp phẫu thuật mới tạo sẹo nhỏ, ít đau, ít chảy máu, hồi phục nhanh chóng hơn, và thời gian nằm nhà thương cũng ngắn hơn, tiết kiệm được cho cả bệnh nhân lẫn bệnh viện.
Việt Nam Tuần Qua và Diễm Thi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khán thính giả vào giờ này tuần sau!

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Châu Á

RFA 05-30-2012
 

Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, hiện đang trên đường đến Châu Á-Thái Bình Dương, khởi đầu chuyến viếng thăm kéo dài 1 tuần lễ qua Singapore, Việt Nam và Ấn Độ.

Courtesy defense.gov
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta
Quan hệ đối tác chiến lược
Trước khi rời Washington, người lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng Hoa Kỳ sẽ tái phát triển sức mạnh hải quân của mình ở khu vực Chậu Á-Thái Bình Dương, hợp tác chung với các đồng minh đã có như Nhật Bản, Nam Hàn, Australia và Philippines, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với những nước khác, trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.
Trong bài phát biểu đọc ở buổi lễ tốt nghiệp của trường Sĩ Quan Hải Quân Mỹ, ông Panetta còn nhắc lại rằng Hoa Kỳ là một quốc gia được bao bọc bởi biển cả và vẫn theo lời của ông, nước Mỹ trở lại với cội nguồn này.
Ông cũng cho các sĩ quan hải quân trẻ mới tốt nghiệp biết rằng trách nhiệm then chốt của họ là phải duy trì và củng cố sức mạnh của nước Mỹ trên khắp vùng biển quan trọng của Châu Á-Thái Bình Dương, kéo dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á cho tới Ấn Độ Dương và Nam Á, là khu vực mà ông nói là gắn chặt với thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Yếu tố Trung Quốc
Về Trung Quốc, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho hay Washington luôn theo đuổi mục tiêu củng cố quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, nói thêm rằng quân đội của Hoa Lục đang lớn mạnh và đang hiện đại hóa.
Nhưng ông bảo thêm với các tân sĩ quan hải quân Hoa Kỳ rằng nước Mỹ phải cảnh giác, phải hùng mạnh và phải chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.
Tuy nhiên, ông cho biết điều quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng và phát triển một kỷ nguyên hợp tác quân sự giữa các quốc gia trong khu vực, để quân đội các nước chia sẻ gánh nặng đảm bảo an ninh, thúc đẩy hòa bình tại Châu Á-Thái Bình Dương và toàn thế giới.
Về lịch trình chuyến đi Châu Á của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết trạm dừng chân đầu tiên của ông sẽ là Singapore, dự diễn dàn thường niên về an ninh Châu Á, được gọi là Đối Thoại Shangri-La.
Các viên chức quốc phòng Mỹ cũng nói là ông Panetta sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng trước diễn đàn, để trình bày cho các quốc gia tham dự biết rõ hơn về chiến lược mà Washington sẽ thực hiện ở Châu Á-Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó là những cuộc tiếp xúc bên lề với lãnh đạo quốc phòng của những nước bạn, để bàn thảo về những điểm mọi người đều quan tâm như chuyện hạt nhân ở Bắc Hàn và tranh chấp ở biển Đông.
Sau Singapore, ông Panetta sẽ đến thăm Việt Nam và chuyến đi của ông sẽ kết thúc tại Ấn Độ.
Tin mà Ban Việt Ngữ chúng tôi nghe được từ Washington cũng cho hay là ông Panetta sẽ đến thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Theo dòng thời sự:

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.
 
 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: